Bệnh nhân hỏi

Những điều cần tránh trước khi xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là bài kiểm tra sức khỏe thông thường mà chúng ta phải thực hiện khi đi khám tổng quát hoặc kiểm tra sức khỏe ở một bộ phận nào đó. Máu của chúng ta biểu hiện đầy đủ những vấn đề mà cơ thể đang mắc phải, thông qua các chỉ số của máu bạn có thể nắm bắt được tình hình sức khỏe của chính mình.

Bất kỳ là cơ quan bộ phận nào đang gặp trục trặc thì thông qua đường máu chúng ta đều có thể kiểm tra được. Trong tình huống người thiếu máu thì quá trình lấy máu để xét nghiệm sẽ có chút khó khăn và cần được bổ sung nhiều sắt hơn để bù lại lượng máu bị thiếu hụt.

Những điều không nên làm trước khi xét nghiệm máu

Đối với xét nghiệm đường huyết, mỡ máu,…

Với những xét nghiệm về đường huyết, lượng mỡ trong máu, định lượng vitamin,…bạn nên nhịn ăn từ 10 – 12 tiếng. Vì lúc này cơ thể mới bắt đầu vào giai đoạn ổn đinh, các máu cho ra kết quả chính xác với thể trạng hơn. Trong trường hợp bạn nhịn ăn chưa đủ thời thì năng lượng thừa vẫn chưa tiêu hao hết, kết quả xét nghiệm máu không được chính xác nhất. Kết qua không được chính xác thì các bác sĩ không thể đưa ra những chẩn đoán phù hợp với bệnh tình của bạn.

Xét nghiệm máu là quá trình không thể thiếu khi khám tổng quát
Xét nghiệm máu là quá trình không thể thiếu khi khám tổng quát

Ngoài nhịn ăn cả đêm thì buổi sáng hôm sau bạn cũng nên hạn chế uống nước, có thể nhấp môi để cổ họng bớt khô sau một đêm dài. Lượng nước uống vào cơ thể cũng có khả năng làm thay đổi lượng máu của chúng ta. Vì thế chúng ta xét nghiệm vào buổi sáng, sau một đêm dài hầu hết thức ăn đã được tiêu hóa, cũng không còn thừa năng lượng của ngày hôm trước.

Tránh các thức có cồn, đồ ngọt,…

Thực tế cho thấy nếu bạn dùng các đồ uống có chừa nhiều ga, đường nhiều và nhất là các loại chất kích thích sẽ làm các chỉ số của máu tăng cao. Nhất là những người có thói quen ăn cơm lượng tinh bột trong cơm làm máu thay đổi, tăng cao vượt mức quy định của bệnh tiểu đường. Vì thế nếu bạn chuẩn bị làm xét nghiệm nên kiêng những thực phẩm này từ 8 – 12 tiếng trước ngày lấy máu.

Không nên ăn quá nhiều đồ ngọt trước khi xét nghiệm máu
Không nên ăn quá nhiều đồ ngọt trước khi xét nghiệm máu

Thay vào đó bạn chỉ nên uống nước lọc trước 1 ngày thực hiện lấy máu, hoặc các loại nước ngâm từ các loại cây hoa tự nhiên (bông cúc, hoa đậu biếc,…). Các loại cây này vừa không ngọt vừa dễ uống, giải độc thanh nhiệt tốt cho việc thanh lọc, mát gan. Những người có thói quen uống nước ngọt hoặc đồ uống có ga sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da, nhất là những người hay bị mụn thì tình trạng mụn sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Tránh các loại thuốc bổ, vitamin

Tuy các loại thuốc bổ sung vitamin, bổ mắt rất tốt cho cơ thể, có thể dùng mỗi ngày. Nhưng trước ngày xét nghiệm bạn không nên sử dụng, các chất bổ sung từ thuốc cũng sẽ ngấm vào máu. Lượng dinh dưỡng này làm thay đổi chỉ số xét nghiệm và chúng không cho ta được kết quả chính xác về sức khỏe.

Với những người đang điều trị phải dùng thuốc thường xuyên cũng sẽ được các bác sĩ chỉ định ngưng sử dụng trong 1 ngày để có kết quả xét nghiệm chính xác hơn. Đấy còn tùy vào căn bệnh mà người xét nghiệm mắc phải, trong một số trường hợp bạn vẫn có thể uống như bình thường. Hãy lắng nghe tư vấn của bác sĩ trước khi thực hiện các cuộc xét nghiệm.

Những nguyên nhân dẫn đến thiếu máu

Thiếu máu do bị mất máu

Mất có thể do bạn đi hiến máu nhưng lại không bổ sung đủ lượng đã hao hụt của cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể dễ bị chóng mặt, hao mắt, mệt mỏi, mất ngủ, sức khỏe yếu ớt hơn trước. Ngoài ra việc thiếu máu sẽ thường xuyên xảy ra với các bạn nữ vì thông thường mỗi tháng nữ giới sẽ mắt từ 80 – 100ml máu cho việc tới tháng.

Kinh nguyệt mỗi tháng của chị em sẽ tùy vào thể trạng và thói quen ăn uống mà chúng sẽ ra nhiều hay ít. Với người khỏe mạnh hoặc cơ thể đang trong độ phát triển thì lượng máu kinh mỗi tháng mất đi nhiều hơn những người khác. Vì thế mà các bạn nữ nên lưu y sau giai đoạn hành kinh hãy ăn uống điều đồ, nhất là những thực phẩm bổ sung để bù đắp lượng máu đã bị mất đi.

Ngoài ra mất máu còn do tai nạn, té ngã, vết thương chưa kịp xử lý nên mất nhiều máu trong quá trình được chuyển đến cơ sở ý tế. Với người có cơ địa máu khó đông chỉ cần những vết thương bình thường cũng có thể bị mất máu khá nhiều vì chất máu quá lỏng khó cần. Bạn nên lưu ý những tình trạng này để tình trạng sức khỏe luôn được giữ ở mức cân bằng nhất.

Thiếu máu do rối loạn sản xuất tế bào hồng cầu

Thực tế cho thấy đôi khi việc thiếu máu do cơ thể không đủ khả năng sản xuất hồng cầu hoặc rối loạn chức các tế bào hồng cầu. Hoạt động các cơ quan trong cơ thể đều theo một quy trình rõ ràng, mỗi một tế bào đều có chức năng riêng biệt, nếu chúng hoạt động không đúng chức năng sẽ gây ra sự rối loạn, mất cân bằng bên trong.

Hồng cầu chính là tế bào sản xuất ra máu
Hồng cầu chính là tế bào sản xuất ra máu

Thiếu sắt cũng dẫn đến việc thiếu máu, từ thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề của sức khỏe. Hồng cầu là tế bào sản xuất ra máu cho chúng ta, nếu tế bào này bị đột biến hay hoạt động sai chức năng thì việc sản xuất máu bị giảm hụt, gây ra thiếu máu cục bộ. Máu lưu thông không đều ảnh hưởng đầu tiên đến não và tim, thiếu máu não khiến cơ thể thiếu tỉnh táo, mệt mỏi.

Bất kể một tế nào trên cơ thể chúng làm sai chức năng của chúng đều dẫn đến những ảnh hưởng không nhỏ đối với tổng thế sức khỏe. Với màu thì các tế bào hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu,..đóng vai trò rất quan trọng, chúng chỉ cần có sự sai lệch nhỏ cũng đủ làm máu của chúng ta bị biến đổi. Khi bản thân có những triệu chứng khác thường bạn phải nhanh chóng kiểm tra trước khi tình hình vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Lời khuyên

Sức khỏe là một món quá vô giá mà ông Trời bạn cho chúng ta, nếu bạn không biết giữ gìn, trân trọng thì sức khỏe sẽ bị bào mòn đi rất nhiều. Với con người thì sức khỏe chính là nền tảng duy nhất để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh. Dù bạn có nhiều của cải, có nhiều quyền lực nhưng không có sức khỏe thì số của cải quyền lực đó cũng không thể sử dụng được.

Để bảo dưỡng sức khỏe điều cần thiết đầu tiên là phải xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên tham gia thể thao, vận động cơ thể phù hợp để các khối cơ hoạt động một linh hoạt và rắn chắc hơn. Trừ những trường hợp, ngành nghề bất khả kháng phải thường xuyên gặp gỡ khách hàng hoặc tiệc tùng. Thì khoảng thời gian còn lại bạn không nên dùng quá nhiều rượu bia.

Vận động thể thao phù hợp duy trì một sức khỏe ổn định
Vận động thể thao phù hợp duy trì một sức khỏe ổn định

Thuốc lá cũng là một vũ khí vô cùng độc hại bào mòn sức khỏe con người mỗi ngày. Khói thuốc phá hủy phổi chúng ta, không những thể những người xung quanh hít phải lượng khói này cũng bị vạ lây. Chỉ vì thói quen xấu của một người mà cả một tập thể bị ảnh hưởng thì đó thực sự không công bằng.

Ngoài những điều nêu trên bạn cũng nên khám tổng quát 3 năm một lần, với người lớn tuổi có tiền sử bệnh thì 6 tháng kiểm tra sức khỏe toàn bộ là thích hợp nhất. Cơ thể càng lớn tuổi càng có nhiều trục trặc, quá trình lão hóa cũng tác động mạnh mẽ hơn. Vì vậy hãy yêu thương sức khỏe của bản thân đó cũng là bảo việc hạnh phúc gia đình của bạn!

Chúc bạn hạnh phúc và khỏe mạnh!