Bài thuốc dân gian

Công dụng của hạt gấc ngâm rượu

Quả gấc là một loại quả xuất hiện khá nhiều trong các món ăn của người Việt chúng ta cũng như rất nhiều nền ẩm thức khác trên thế giới. Trong y học cổ truyền hạt gấc có vai trò của một vị thuốc trị được nhiều loại bệnh, chúng còn có tên khác là mộc miết miết tử. Bạn có thể dùng hạt gấc sau khi đã chế biến thức ngâm chung với rượu làm thành dầu gấc.

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hạt gấc ngâm rượu có những công dụng tuyệt vời đối với đời sống chúng ta.

Chữa vết thương ngoài da

Trong các hoạt động hằng ngày chúng ta sẽ đôi khi có những phút bất cẩn va chạm với bàn tủ, chân ghế, giường,…để lại các vết xước nhẹ trên da. Những vết thương ngoài da này tuy không nặng nhưng với những người có cơ địa khó lành sẽ để lại sẹo thâm rất lâu liền da. Để vết thương sau lành không để lại sẹo xấu xí chúng ta có thể dùng hạt gấc ngâm rượu để bôi lên vùng da bị thương đó.

Cách thực hiện không quá phúc tạp, bạn chỉ cần dùng một miếng bông gòn đã tiệt trùng thấm vào rượu gấc đã ngâm rồi thoa nhẹ vào vùng da đang bị thương. Mỗi ngày thoa 3 lần, liên tục trong vài ngày làn da sẽ nhanh tóc tái tạo, kéo mài và không để lại sẹo. Bạn nên chú ý rằng chỉ nên bôi lên những vết thương ngoài da, không nên bôi lên những vết thương hở.

Vết thương ngoài da không nặng nhưng để lại những vết sẹo không đẹp
Vết thương ngoài da không nặng nhưng để lại những vết sẹo không đẹp

Trong trường hợp bạn chỉ bị té tụ bầm ở một số vị trí như đầu gối, đùi, cùi chỏ, cánh tay bạn cũng có thể dùng rượu gấc để giảm sưng. Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, gấc có tình ôn, tiêu sưng, giảm ứ. Khi được kết hợp cùng với rượu, công dụng tiêu bầm được nhân đôi. Bạn cũng lấy bông gòn thấm rượu gấc bôi lên vị trí bầm chỉ cần 2 – 3 ngày vết bầm sẽ tan dần và biến mất.

Chữa đau nhứt xương khớp

Những người lớn tuổi thường xuyên có những con đau nhức xương khớp thường xuyên, nhất là vào trời lạnh, càng làm các khớp xương trở nên tê cứng, đau buốc. Vào độ tuổi này cơ thể bắt đầu lão hóa, xương cốt không còn được đàn hồi, dẻo dai như trước nên người lớn sẽ dễ bị đau nhức hơn những độ tuổi khác.

Để hạn chế những con đau này bạn hãy dùng rượu thoa vào vùng bị đau nhứt kết hợp với các động tác mát xa nhẹ nhàng. Mỗi ngày bạn nên thực hiện cho cha mẹ hay ông bà 1 – 2 lần, những con đau khớp sẽ giảm dần, kết hợp cùng việc ăn uống điều độ, vận động hợp lý sẽ giúp cơ thể chúng ta hoạt động bình thường trở lại.

Chữa bệnh trĩ

Đối tượng dễ mắc phải bệnh trĩ nhất là những người ngồi nhiều như người làm văn phòng, thợ may,….tăng áp lực đề lên vùng hậu môn sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc phải bệnh trĩ. Bệnh trĩ có nhiều dậu hiệu nhận biết khác nhau như táo bón, ngứa vùng hậu mộn, đi nặng cảm thấy đau rát,…Nếu mắc phải những triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám kịp thời.

Rượu gấc cũng có công dụng trị bệnh trĩ rất hiệu quả, cách thức thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Bước đầu bạn dùng hát gấc giã nát trộn cùng giấm ăn, sau đó gói bằng vải đắp vào vùng hậu môn tầm 30 phút. Sau 4 – 6 tiếng bạn có thể thay thuốc khác, duy trì những bước đắp thuốc này từ 1 – 2 ngày bạn sẽ thấy tình trạng bệnh chuyển biến tốt hơn.

Chữa sưng vú

Vú là một bộ phận nhạy cảm trên cơ thể của phụ nữ, phần đầu ti là nơi tập trung nhiều dây thần cần xúc cảm nhất của con người. Vì thế chỉ cần những tác động nhỏ, hay do biến đổi của cơ thể nữ giới khi đến tháng, sinh nở vùng ngực thường có rất nhiều sự biến đổi. Chúng trở nên sưng, căng khó chịu, chạm nhẹ là cảm thấy đau nhói, kèm theo triệu chứng tức ngực đối với phụ nữ mang thai.

Sưng vú là hiện tượng thường gặp với nữ giới
Sưng vú là hiện tượng thường gặp với nữ giới

Để giảm bớt tình trạng sưng vú bạn có dùng rượu gấc ngâm bôi lên vùng vú, mỗi ngày thoa 2 – 3 lần. Ngoài ra bạn còn có thể dùng hạt gấc bỏ vỏ, tán nhuyễn thành bột uống mỗi ngày 2 lần. Vừa uống vừa thoa sẽ giúp vùng vú mau chóng trở lại trạng thái bình thường, không còn sưng căng khó chịu.

Chữa viêm xoang, bướu hạch, quai bị,…

Với các bệnh nhân có bệnh viêm xoang lâu năm, cứ đến giai đoạn màu lành thì triệu chứng xoang trở nặng hơn. Xoang thường làm chúng ta chảy nước mũi, nhức đầu liên tục, giảm tập trung trong công việc, ngủ không sâu giấc. Bạn hãy dùng rượu gấc bôi lên hai lỗ mũi đợi rượu ngấm bạn xì hết nước mũi bên trong, lúc đấy bạn sẽ thấy lỗ mũi thông thoáng, dễ chịu.

Bướu hạch của được chia thành hai loại ác tính và lành tính. Với các bướu lành tính bạn có thể điều trị bằng thuốc tại nhà, kết hợp với xạ trị và hóa trị để bướu hạch mau chóng tiêu biến khỏi cơ thể con người. Bên cạnh thuốc bạn có thể dùng rượu gấc bôi lên vùng bị bướu kết hợp cùng tán mịn bột từ hạt gấc bỏ vỏ uống mỗi ngày sẽ giúp tình trạng bệnh tình của bạn mau chóng thuyên giảm.

Quai bị là một chứng bệnh thường gặp của nam giới chúng có những triệu chứng như sưng bìu, đau tinh hoàn, sốt đột ngột, buồn nôn,…Di chứng để lại nếu bạn không chữa trị dứt quai bị là nam giới có thể mắc phải viêm tinh hoàn, với nữ giới thì mắc phải viêm buồng trứng, viêm cơ tim,…Nhằm hạn chế những di chứng này bạn có thể dùng rượu gấc ngâm thâm băng gác đắp lên vùng bị sưng để tầm 30 phút. Chỉ trong vài ngày vùng sưng dần trở lại bình thường, bệnh tật cũng thuyên giảm.

Quai bị ở nam giới chữa trị không cẩn thận sẽ để lại nhiều di chứng
Quai bị ở nam giới chữa trị không cẩn thận sẽ để lại nhiều di chứng

Điều trị các vấn đề về răng, nướu,…

Khi cơ thể bị nóng trong người chúng ta thường hay bị chảy máu chân răng hay bị thương ở răng, nướu do vệ sinh răng miệng quá mạnh bạo. Để thoát khỏi tinh trạng chảy máu chân răng này bạn hãy hớp một ít rượu gấc ngâm trong tầm 30 phút mỗi ngày sáng và tối, sau khi đã đánh răng. Đặc biệt bạn không được nuốt rượu gấc vì trong rượu chứa độc không tốt cho sức khỏe con người.

Cách làm hạt gấc ngâm rượu

Các bước ngâm rượu gấc không quá cầu kì và phức tạp, rượu càng ngâm lâu thì hiệu quả trị bệnh càng tốt. Bạn có thể lưu ý những bước thực hiện như sau:

Hạt gấc ngâm rượu
Hạt gấc ngâm rượu
  • Bước 1: Dùng 30 – 40 hạt gấc, nửa lít rượu trắng, 1 cái hũ thủy tinh có kích thước đủ lớn để ngâm rượu.
  • Bước 2: Nấu hạt gấc trên bếp cho đến khi vỏ ngoài cháy đen
  • Bước 3: Cắt bỏ vỏ lấy phần nhân hạt màu vàng bên trong
  • Bước 4: Cho phần nhân giã nhuyễn trong cói
  • Bước 5: Bỏ phần giã nhuyễn trộn cùng rượu đã chuẩn bị sẵn và cho vào hũ thủy tinh
  • Bước 6: Đậy kín nắp hủ thủy tinh, cất giữ nơi thông thoáng. Thỉnh thoảng bạn có thể lắc nhẹ hũ thủy tinh để rượu và nhân gấc trộn lẫn vào nhau.
  • Bước 7: Sau 10 ngày kể từ ngày ngâm rượu bạn có thể sử dụng rượu gấc ngâm nhưng muốn có hiệu quả tốt hơn bạn có thể ngâm lâu hơn.