Dinh dưỡng Trẻ em

Nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách khắc phục

Biếng ăn là tình trạng thường thấy ở trẻ nhỏ với những biểu hiện dễ nhận biết như trẻ kén ăn, khó ăn hơn bình thường, trẻ không chịu nuốt thức ăn,….Tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ nên khiến bố mẹ rất lo lắng. Nếu không tìm ra được nguyên nhân thì khó có thể khắc phục được tình trạng này. Sau đây là một số nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách khắc phục mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách khắc phục
Nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách khắc phục

Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, có thể chia thành 3 nguyên nhân: do bệnh lý, do tâm lý, do chế độ ăn không hợp lý.

Biếng ăn do bệnh lý

Một số bệnh lý còn dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn như trẻ bị nhiễm ký sinh trùng, bệnh truyền nhiễm, rối loạn tiêu hóa,…. Đây là những bệnh khiến cơ thể trẻ khó chịu, mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon,…

Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Ngoài ra, răng mọc và làm tổn thương vùng hầu họng  khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, gây đau nhức khi ăn dẫn đến chán ăn.

👉👉👉 Chăm sóc con khỏe mạnh thông minh tại: https://fitobimbi.vn/

Biếng ăn do tâm lý

Đây là nguyên nhân  khá phổ biến. Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ có xu hướng ép con ăn dẫn đến tình trạng trẻ  sợ hãi khi ăn. Đôi khi lượng thức ăn mà cha mẹ yêu cầu  quá nhiều so với khả năng ăn uống của trẻ, dẫn đến trẻ không chịu ăn, nôn trớ hoặc không chịu ăn. Về lâu dài trẻ  sợ ăn  dẫn đến biếng ăn.

Bé biếng ăn do chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

Bé biếng ăn do chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp
Bé biếng ăn do chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

Ngoài hai nhóm nguyên nhân  bệnh lý và tâm lý khiến trẻ biếng ăn, có rất nhiều trường hợp khiến trẻ biếng ăn, do thói quen ăn uống, sinh hoạt  gia đình không tốt như:

  • Ba mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm.
  • Khẩu phần ăn không cân đối chế độ ăn chứa quá nhiều tinh bột cũng khiến trẻ biếng ăn.
  • Thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ.
  • Các bé mải mê chơi, ăn uống không đúng giờ.
  • Ba mẹ cho trẻ ăn nhiều đồ ăn nhẹ và đồ uống  trước bữa ăn chính.
  • Người lớn xung quanh trẻ có thói quen ăn uống không lành mạnh như không hài lòng với bữa ăn, phàn nàn về thức ăn, vừa ăn vừa xem tivi, sử dụng điện thoại, lừa trẻ bắt chước thờ ơ với bữa ăn, biếng ăn và dần trở thành biếng ăn.

Cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn

Các bậc cha mẹ có con biếng ăn đều quan tâm và mong muốn trẻ hết biếng ăn và bắt đầu ăn uống lành mạnh trở lại. Để biết cách điều trị trẻ biếng ăn và giúp trẻ ăn khỏe trở lại, cha mẹ  phải kiên nhẫn xác định và phối hợp với  bác sĩ nhi khoa, chuyên gia dinh dưỡng để khắc phục tình trạng biếng ăn.

Cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn
Cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn

Khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn do bệnh lý

Trẻ mắc bệnh thường biếng ăn và kém ăn, ăn ít  khiến cơ thể trẻ  mệt mỏi, giảm khả năng chống chọi và phục hồi bệnh. Vì vậy cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ để phòng chống các  bệnh truyền nhiễm, chú trọng chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ. Nếu trong giai đoạn này trẻ ăn ít thì cũng đừng quá lo lắng, vì khi khỏi bệnh thì trẻ sẽ thèm ăn trở lại.

Khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn do tâm lý

Để trẻ cảm thấy thoải mái hơn với bữa ăn của mình, cha mẹ nên khuyến khích, động viên trẻ bằng cách khen ngợi những món ăn ngon, chơi với trẻ và khen rằng trẻ đã ăn  rất ngon … Do quá căng thẳng  khi cho con ăn, nhiều bậc cha mẹ muốn con ăn riêng trước và sau bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, ăn cùng  gia đình trong không khí vui vẻ sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn do chế độ  dinh dưỡng không phù hợp

Nếu nguyên nhân biếng ăn ở trẻ được xác định là do chế độ dinh dưỡng không khoa học, lối sống sinh hoạt gia đình không hợp lý thì cha mẹ cần sớm điều chỉnh  để cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ. Một số gợi ý sau có thể giúp bố mẹ:

  • Đảm bảo thức ăn phù hợp với khẩu vị của trẻ  và thay đổi cho phù hợp. Nên thay đổi thức ăn cho trẻ dần dần, xen kẽ giữa thức ăn mới và thức ăn cũ. 
  • Cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống lành mạnh và đúng thời điểm.
  • Không sử dụng iPad hoặc điện thoại di động của bạn để cho con ăn hoặc chơi với con bạn trong khi ăn, hoặc cho chúng ăn khi đang xem TV … 
  •  Không nhồi hoặc ép  trẻ ăn.
  • Không cho trẻ uống hoặc ăn đồ ngọt trước bữa ăn vì các thức ăn này tạo cảm giác “no giả” làm trẻ chán bữa ăn chính.

Tóm lại, trẻ biếng ăn có nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi ba mẹ biết được nguyên nhân biếng ăn của trẻ thì mới biết cách khắc phục cho hợp lý.