Trẻ em

Mách mẹ 8 cách dạy trẻ không tập trung khi học hiệu quả

Rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bất lực trước tình trạng trẻ không tập trung khi học. Hầu hết tình trạng này thường gặp ở những trẻ lên 5 tuổi hoặc trẻ bắt đầu đi học. Vậy làm sao giúp trẻ tập trung hơn khi học? Dưới đây là 8 cách các bậc cha mẹ có thể áp dụng cho mất tập trung.

👉👉👉 Trẻ tự kỷ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tự kỷ ở trẻ

Hãy cảm thông và chia sẻ với trẻ

Việc dạy trẻ không tập trung khi học thường làm các bậc cha mẹ mất kiên nhẫn nhưng cũng đừng vì thế mà quát mắng trẻ. Bạn có thể nhận thấy sự khó chịu khi trẻ phải ngồi một chỗ, thật ra trẻ cũng rất muốn tập trung như anh chị của mình.

Ngồi học cùng trẻ

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc cha mẹ ngồi học cùng trẻ sẽ giúp trẻ ngồi lâu hơn. Bé tập vào việc chơi hay học lâu hơn khi có cha mẹ bên cạnh bởi bé cảm thấy được yên tâm, thoải mái và dễ chịu khi có bạn ở cạnh.

Cha mẹ ngồi học cùng trẻ giúp trẻ tập trung hơn
Cha mẹ ngồi học cùng trẻ giúp trẻ tập trung hơn

Giảm tiếng ồn

Có thể thấy rằng nguyên nhân khiến trẻ mất tập trung đó là tiếng ồn xung quanh. Khi đến giờ trẻ ngồi vào bàn học hoặc làm một việc gì đó cần sự tập trung, bạn hãy tắt tất cả các thiết bị có âm thanh như tivi, đài,… để trẻ có thể tập trung cho việc học. 

Tạo góc học tập yên tĩnh

Trẻ kém tập trung khi học ở nơi quá ồn ào hoặc bừa bãi. Xung quanh nơi trẻ học cần được sắp xếp gọn gàng, tránh để nhiều thứ bắt mắt khiến trẻ không tập trung khi học.

Hãy quan sát

Đôi khi trẻ tập trung học lâu hơn thời gian bạn quy định. Lúc này hãy quan sát lý do tại sao bé có thể tập trung học thời gian lâu như vậy? Bé thích làm bài tập này hay do bé thích ngồi chỗ này hoặc vì nguyên nhân nào khác?

Tạo cơ hội cho bé làm chủ

Sự khác biệt giữa sự giúp đỡ và trách nhiệm. Nếu bạn nghĩ đó là trách nhiệm của bạn thì lúc này bé sẽ phụ thuộc vào bạn. Hãy khuyến khích trẻ tự chủ động làm mọi việc của trẻ và tạo cơ hội cho trẻ thực hành những kỹ năng khi học.

Hãy để bé làm chủ trong việc học tập của mình
Hãy để bé làm chủ trong việc học tập của mình

Trao đổi với giáo viên chủ nhiệm

Hãy tìm hiểu trẻ không tập trung khi học ở trong lớp không? Và đồng thời chia sẻ kinh nghiệm với giáo viên để cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất. Điều này giúp giáo viên chủ nhiệm hiểu hơn về trẻ, giúp trẻ học tập tốt hơn.

Đặt mục tiêu khi học cho trẻ

Bạn cần đặt mục tiêu cho trẻ khi học. Chẳng hạn như con cần làm xong bài tập này trong vòng 30 phút. Tránh tuyệt đối không được nổi giận khi trẻ không hoàn thành mục tiêu mà bạn đã đề ra. Bởi cơn giận của bạn sẽ khiến trẻ thất vọng với chính bản thân mình và dần dần đánh mất lòng tự trọng.

Để dạy trẻ không tập trung khi học sẽ rất khó, cần có sự kiên trì, nhẫn nhịn của cha mẹ. Bởi trẻ rất dễ bị mất tập trung với những tác động từ bên ngoài. Lúc này cha mẹ hãy bình tĩnh, kiên nhẫn rèn cho trẻ tính tập trung trong giai đoạn đầu đời để hình thành thói quen cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem nhiều hơn các dạy trẻ tại Fitobimbi Omegajunior