Sức khỏe

Có thể trị mồ hôi nách bằng những cách nào?

Đổ mồ hôi quá nhiều dưới cánh tay, còn được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi nách, là một vấn đề khó kiểm soát, khó chịu thậm chí khiến người bệnh cảm thấy xấu hổ. Từ cảm giác khó chịu khi mồ hôi chảy dọc hai bên hông, sự bối rối khi thấy những vết mồ hôi, đến nỗi sợ bị phát hiện, mồ hôi dưới cánh tay khiến người bị cảm thấy như đang hủy hoại cuộc sống của mình. Vậy có cách nào để làm giảm chứng bệnh tăng tiết mồ hôi nách hay không, đọc bài viết dưới đây nhé.

CHẤT CHỐNG MỒ HÔI

Một trong những phương pháp chống lại mồ hôi dưới cánh tay quá nhiều là chất chống mồ hôi. Chất chống mồ hôi được dùng bằng cách bôi trực tiếp lên da. Chất chống mồ hôi có loại kê đơn hoặc không cần kê đơn. Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bắt đầu với các công thức nhẹ nhất (thuốc không kê đơn) và nếu mồ hôi không làm giảm, hãy sử dụng các công thức mạnh hơn sau đó, có thể là thuốc chống mồ hôi theo toa. 

Chất chống mồ hôi có cường độ mạnh đã được chứng minh là cung cấp mức độ kiểm soát mồ hôi tương tự như các sản phẩm kê đơn, nhưng ít gây kích ứng hơn nhiều. Cách bạn sử dụng chất chống mồ hôi cũng vô cùng quan trọng. Hãy kiểm tra thông tin trước khi sử dụng, nhưng lưu ý quan trọng nhất là: 1. thoa chất chống mồ hôi trước khi ngủ và 2. thoa lên da khô hoàn toàn để tránh kích ứng.

MIRADRY

Một lựa chọn điều trị khác – miraDry là một cách tiếp cận khác để loại bỏ chứng tăng tiết mồ hôi nách. Dữ liệu lâm sàng từ hai địa điểm nghiên cứu liên kết với Đại học British Columbia cho thấy miraDry thành công trong việc giảm mồ hôi dưới cánh tay trên 90% bệnh nhân thông qua lần khám cuối cùng là 12 tháng sau khi điều trị. Mức giảm mồ hôi trung bình là 82%. Và, bệnh nhân đánh giá mức độ hài lòng với phương pháp điều trị là 90%. miraDry đã được phát triển bởi Miramar Labs ở Sunnyvale, California. Mặc dù miraDry có tác dụng lớn cho những người bị đổ mồ hôi dưới cánh tay, nhưng nó vẫn chưa thể được sử dụng để  điều trị mồ hôi quá nhiều  ở bất kỳ khu vực nào khác. 

TIÊM BOTOX

Nếu chất chống mồ hôi không mang lại cho bạn tác dụng và bạn cũng khồn có đủ điều kiện kinh tế để điều trị bằng phương pháp miraDry thì lựa chọn tiếp theo của bạn có thể là tiêm Botox  (còn được gọi là onabotulinumtoxinA). Một chuyên gia y tế  có kinh nghiệm có thể tiêm Botox vào nách của bạn để giảm tiết mồ hôi. Trong một nghiên cứu lâm sàng với 322 bệnh nhân bị đổ mồ hôi dưới cánh tay nghiêm trọng, 81% bệnh nhân được tiêm thuốc đã giảm được hơn 50% lượng mồ hôi. Và 50% bệnh nhân đã thuyên giảm chứng đổ mồ hôi nhiều trong ít nhất 201 ngày (gần 7 tháng). Một số ít có tác dụng trong hơn một năm.

PHẪU THUẬT

Trong khi nhiều người thấy rằng chất chống mồ hôi, tiêm Botox,… là đủ để kiểm soát mồ hôi nách, có những người bị nặng tìm kiếm phương pháp phẫu thuật để điều trị. Các kỹ thuật phẫu thuật vùng nách bao gồm: cắt, nạo, hút mỡ và laser.

Trong quá trình cắt bỏ, các tuyến mồ hôi có thể bị cắt ra. Tương tự, trong quá trình nạo, chúng có thể bị loại bỏ. Trong quá trình hút mỡ, chúng có thể được loại bỏ bằng cách hút. Sử dụng tia laser, các mô chứa tuyến mồ hôi được hóa lỏng. Có thể sử dụng kết hợp nạo và cắt, hoặc nạo và hút mỡ, cũng như kết hợp giữa hút mỡ và điều trị bằng laser.

Điều trị mồ hôi thường có kết quả tốt với những kỹ thuật này. Mỗi phương pháp phẫu thuật này có thể được thực hiện dưới dạng gây tê cục bộ. Với phương pháp này, bạn không nên phẫu thuật cắt hạch giao cảm lồng ngực qua nội soi (ETS) cho những trường hợp đổ mồ hôi nhiều dưới cánh tay dù phương pháp này khá phổ biến. Hãy lựa chọn những phương pháp khác an toàn và ít rủi ro hơn.

TRANG PHỤC TẤM HÚT MỒ HÔI

Một sản phẩm tuyệt vời trong tủ quần áo của bất kỳ ai bị đổ mồ hôi dưới cánh tay là áo lót thấm hút, áo phông thấm hút, váy sơ mi thấm hút và miếng lót dưới cánh tay thấm hút . Sự lựa chọn thông minh nhất dành cho người bị đổ mồ hôi nhiều là chất liệu vải thông thoáng, dễ thấm hút mồ hôi và giúp người mặc tự tin, thoải mái hơn.

máy điều trị mồ hôi Liplop
máy điều trị mồ hôi Liplop

IONOPHORESE

Ưu điểm của phương pháp Ionophorese là bệnh nhân không cần phải phẫu thuật hay dùng thuốc mà vẫn đem lại hiệu quả rất cao. Sở dĩ phương pháp này có thể trị mồ hôi là các ion mượn tác dụng của dòng điện rất nhỏ, thông qua môi trường nước truyền điện đến vùng da bị đổ mồ hôi. Sự thâm nhập của các hoạt chất ion hóa trong da nhờ nguồn điện nhỏ này, tạo ra sự kết tủa protein trong ống dẫn mồ hôi, giúp làm giảm mồ hôi.

Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, có hiệu quả và an toàn, không có tác dụng phụ, rủi ro cho sức khỏe được giới Y khoa trên thế giới đặc biệt là các bệnh viện Châu Âu sử dụng cho bệnh nhân mắc chứng bệnh tăng tiết mồ hôi

Phương pháp này khá phổ biến trên thế giới, nhưng hiện mới chỉ được áp dụng tại bệnh viện Việt – Pháp, Hà Nội. Theo số liệu báo cáo, đã có khoảng 40 ca đỡ hẳn khi sử dụng , tỷ lệ thành công khoảng 80%.

Hiện nay, công ty TNHH XNK và Thương mại CAHU đã cho ra đời sản phẩm máy điều trị ra mồ hôi LIPLOP ứng dụng phương pháp Ionophorese này. Theo báo cáo mới nhất từ hiệu năng của sản phẩm, kết quả phản ánh có đến trên 90% bệnh nhân đã và đang điều trị có những phản hồi tích cực về phương pháp này.

Để điều trị, bệnh nhân chỉ cần ngâm chân, tay vào trong một dung dịch ion, nơi có dòng điện một chiều chạy qua. Cách thức hoạt động của máy cũng hoàn toàn đơn giản với nhiều chế độ ngâm tay, chân, nách, chế độ auto,… thích hợp với từng người và từng vùng bị đổ mồ hôi.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm một phương pháp làm giảm chứng tăng tiết mồ hôi nách. Để được cập nhật về những phương pháp điều trị mới nhất, và mẹo hàng ngày, hãy nhớ đăng ký để nhận Blog tin tức miễn phí của chúng tôi. Còn bây giờ, xin tạm biệt!