Dinh dưỡng

Nên bổ sung Omega – 3 cho trẻ từ khi nào?

Chắc hẳn hầu hết các bậc cha mẹ đều đã biết ít nhất một lần về lợi ích của axit béo omega-3 đối với trẻ em. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách bổ sung DHA như nào cho phù hợp với độ tuổi. Thông qua một số nghiên cứu về cách bổ sung Omega – 3, ba mẹ sẽ biết cách nên bổ sung omega – 3 từ khi nào?

Xem nhiều hơn: Tác dụng của Omega 3

Bổ sung DHA cho bé từ khi còn trong bụng mẹ

Bổ sung DHA cho bé từ khi còn trong bụng mẹ
Bổ sung DHA cho bé từ khi còn trong bụng mẹ

Sinh non là một hiện tượng liên quan đến trẻ sinh ra trước 37 tuần tuổi thai  và  cũng là nguyên nhân chính gây tàn tật hoặc thậm chí  tình trạng tử vong trong vòng 5 năm đầu đời của trẻ. Trên thực tế,  qua  nhiều nghiên cứu chuyên sâu trên thế giới, người ta đã xác định được nguyên nhân của hiện tượng này là do cơ thể bà mẹ thiếu hụt omega-3 trong thai kỳ. 

Vì vậy, trẻ  nên được bổ sung DHA đầy đủ  ngay từ khi còn trong bụng mẹ để ngăn ngừa hiện tượng này. Phụ nữ mang thai nên bổ sung cá có hàm lượng omega – 3 cao trong bữa ăn hàng ngày hoặc  bổ sung thực phẩm hỗ trợ omega-3 là cách hữu hiệu để cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh sau khi sinh. 

Ngoài ra, Omega -3 còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển các tế bào màng não, tế bào thần kinh, toàn bộ võng mạc của mắt và cột sống. Do đó, hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ hàm lượng omega – 3 cho trẻ ngay từ giai đoạn đầu. Khi còn trong bụng mẹ  là cách tốt nhất để giữ cho thị giác, khả năng nhận thức và hệ miễn dịch của bé luôn khỏe mạnh. 

Lượng omega-3 mà mỗi phụ nữ mang thai cần cung cấp cho cơ thể là khoảng 100-200 mg mỗi ngày. Các loại thực phẩm có thể cung cấp cho em bé một lượng lớn axit béo omega-3 là cá hồi, thịt nạc và các loại thực phẩm giàu chất béo, lòng đỏ trứng và các loại hạt như  óc chó, hạt bí ngô hoặc hạnh nhân. 

Bổ sung DHA khi bé từ 0-6 tháng tuổi

Thời kỳ trẻ em từ 0 đến 6 tháng là giai đoạn não bộ của trẻ  phát triển  bằng 3/4  kích thước não bộ của  người lớn. Tế bào não bắt đầu tăng khả năng nhận thức, cảm xúc và hành vi cũng sẽ  phát triển rất nhiều trong thời gian này. Do đó, để phát triển đầy đủ các chức năng này, bé cần khoảng 200 – 300 mg omega – 3 mỗi ngày. 

Đối với trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi chưa bước vào giai đoạn ăn dặm, sữa mẹ  là nguồn dinh dưỡng chính để hỗ trợ chuyển  omega-3 DHA cho trẻ. Hàm lượng omega – 3  trong sữa mẹ  phụ thuộc nhiều vào nó. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo các bà mẹ đang cho con bú nên ăn nhiều cá  hồi, cá ngừ, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia,  dầu ép từ các loại hạt này, bông cải xanh và súp lơ trắng. 

Bổ sung DHA khi bé từ 6 tháng – 2 tuổi

Bổ sung DHA khi bé từ 6 tháng – 2 tuổi
Bổ sung DHA khi bé từ 6 tháng – 2 tuổi

Giai đoạn từ 2 – 6 tuổi, các tế bào não phải sẽ kiểm soát các hoạt động không lời của cơ thể và các tế bào não sau kiểm soát sự phối hợp vận động và cân bằng cơ thể. Đây là những phần não phát triển nhanh hơn. Bé sẽ cần từ 100 đến 150 mg Omega – 3 mỗi ngày để các tế bào này phát triển với tốc độ phù hợp. 

Từ 6 tháng đến 2 tuổi cũng là giai đoạn bé  bước vào giai đoạn ăn dặm. Vì vậy, ngoài sữa mẹ, chế độ ăn uống hàng ngày cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung Omega – 3. Lúc này, mẹ nên tìm hiểu về những thực đơn ăn dặm ngon miệng với các  thực phẩm bổ sung DHA phù hợp cho bé, chẳng hạn như ngũ cốc trẻ em, sữa bột, trứng, đậu, … 

Bổ sung DHA cho bé từ 2-8 tuổi

Bổ sung DHA cho bé từ 2-8 tuổi
Bổ sung DHA cho bé từ 2-8 tuổi

Từ 2 đến 8 tuổi là giai đoạn con bạn chuyển tiếp từ giai đoạn  phát triển  tế bào não phải sang phát triển tế bào não trái. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm về khả năng nói, ghi nhớ và tư duy. Sau 8 tuổi, trí tuệ của trẻ sẽ không  phát triển rõ ràng, nhường chỗ cho khả năng tích lũy kiến ​​thức và kỹ năng của bé. 

Vì vậy,  giai đoạn này cũng quan trọng như hai giai đoạn trước và là tiền đề cho quá trình học tập sau này của trẻ ở trường. Trẻ sơ sinh cần từ 800 – 900 omega – 3 mỗi ngày để cải thiện trí nhớ và khả năng  tập trung. 

Trên đây là những thông tin về bổ sung Omega 3 cho trẻ nhỏ từ khi nào. Ba mẹ nên bổ sung omega – 3 cho trẻ từ sớm và cần có sự điều chỉnh cho hợp lý.

Nguồn thông tin tại Fitobimbi