Bệnh nhân hỏi

Lệch vách ngăn mũi có nguy hiểm không?

Mũi là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể, nơi cung cấp oxy chính cho đại não hoạt động phân luồng công việc cho các cơ quan khác. Những bệnh thường gặp ở khoang mũi mà chúng ta biết đến như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm mũi mãn tính,…Hầu hết những chứng bệnh này sẽ gây ra khó chịu ở khoang mũi nhất là khi thời tiết vào đông, nhiệt độ giảm, mũi sẽ bắt đầu đau nhói.

Ngoài những căn bệnh trên chúng ta còn gặp một loại triệu chứng mà khoảng 50% người trên thế giới mắc phải là chứng lệch vách ngăn mũi. Thực tế cho thấy việc lệch vách ngăn không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ở một mực độ nặng hơn chứng sẽ dẫn đến những chứng bệnh về mũi.

Lệch vách ngăn mũi là như thế nào?

Cấu tạo mũi của con người được chia thành hai khoang, được ngăn cách bởi một vách ngăn làm từ phần xương sau và phận sụn phía trước. Lệch hay còn được gợi là lệch vách ngăn là vách ngăn này bị vẹo sang một, khiến hai khoang mũi có diện tích chênh lệch, một hẹp một bên rộng hơn. Bên nhỏ hơn sẽ khiến chúng ta hít thở khó khăn hơn bên còn lại nhưng nhìn chung không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Vẹo vách ngăn hay còn được gọi là lệch vách ngăn mũi
Vẹo vách ngăn hay còn được gọi là lệch vách ngăn mũi

Vách ngăn mũi có nhiều hình thức vẹo khác nhau như:

  • Vẹo bình thường: Khi vách ngăn chỉ đổ sang trái hoặc phái, khiến hai bên mũi có diện tích không đồng đều
  • Vẹo chữ S: Là triệu chứng vẹo phức tạp, vách ngăn vừa có phần đổ sang trái lại vừa có phần đổ sang phải.
  • Gai hoặc mào vách ngăn được: Đây là phần được hình thành ở phần tiếp giáp giữa xương và sụn vách ngăn. Phần gai hoặc mào này gặp phải niêm mạc sẽ khiến người bệnh bị chảy máu cam hoặc gây ra nhứt đầu dữ dội.

Tuy lệch vách ngăn mũi thông thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của con người. Nhưng ở một mức độ nặng hơn chúng lại là nguyên nhân dẫn đến những bệnh về khoang mũi. Một điều nữa mà triệu chứng này sẽ không tốt vì chúng làm hình thái mũi không được thẳng và đẹp.

Trên khuôn mặt chúng ta điểm nhấn nổi bật nhất chính là chiếc mũi, mũi con thon gọn sẽ khiến gương mặt thanh tú và xinh đẹp hơn. Gương mặt có mũi bị lệch vách ngăn thường sẽ bị gò một chút phần giữa mũi, khiến đầu mũi to, bè trông không được đẹp. Đó là xét về mức độ thẫm mỹ nhưng điều quan trọng nhất vì là hoạt động của mũi vẫn ổn định thì sức khỏe chúng ta mới được bảo đảm.

Triệu chứng thường gặp

Vách ngăn là một chi tiết nằm phía trong cánh mũi và rất khó để nhận ra, thông qua chụp hình X-quang chúng ta mới có thể xác định đúng. Một số dị tật vách ngăn mà bạn có thể tự nhận biết được thông qua một số các triệu chứng sau:

  • Nghẹt mũi: Nghẹt mũi là triệu chứng rất thường gặp khi bạn bị cảm hoặc thời tiệt chuyển lạnh. Với người vẹo vách ngăn thì triệu chứng xảy ra rất thường xuyên, nhất là bên khoang có diện tích nhỏ hơn sẽ hay bị tắc nghẽn dẫn đến thở khó khăn. Nặng hơn là khi bạn có thể bị tắc nghẽn cả hai lỗ mũi,
  • Chảy máu cam: Ngoài lý do nóng trong người gây ra chảy máu cam thì người bị vẹo vách ngăn thường bị khô bề mặt cách mũi, tăng nguy cơ bong tróc và chảy máu cam
  • Thở khó khăn khi ngủ: Đây là một dấu hiệu dễ nhận biết nhất, nhất là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Lúc ngủ mọi cơ quan trên cơ thể đều đang vào giai đoạn nghỉ ngơi, nhưng khoang mũi vấn hoạt động, tư thế ngủ là nằm vì thế mà lượng không khí hít thở vào cũng khó khăn hơn khi chúng ta đứng hoặc ngồi.
  • Đau vùng mặt xung quanh mũi: Do ảnh hưởng của vách ngăn bị lệch nghiêm trọng tác động vào bên trong của vách làm cho vùng cánh mũi bị đau nhức, lan sang nhẫn vị trí khác trên gương mặt. Tất cả các bộ phận trên gương mặt có một sợi dây liên kết, chỉ cần một bộ phận có vấn đề, những cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân dẫn đến lệch vách ngăn

Do dị tật bẩm sinh:

Đây có thể nào là nguyên nhân tự nhiên nhất mà chúng ta không thể nào can thiệp vào. Dị tật vách ngăn bẩm sinh là khi sinh ra mũi của bạn đã bị lệch, tùy vào độ nghiêm trọng mà các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên nên mỗ hay để yên chúng. Sau khi phát triển lớn dần, vách ngăn này vẫn nằm ở đó không hề rộng ra hay nhỏ lại nhưng lại xuất hiện những triệu chứng dị ứng mũi khó chịu hơn.

Trên thực tế ngay cả khi đã phát hiện dị tật vách ngăn mũi khi còn nhỏ thì các bác sĩ cũng sẽ không thể can thiệp giải quyết ngay lúc đó. Phải đợi cho trẻ phát triển lớn dần và quan sát tình hình vách ngăn biến đổi thế nào mới có thể đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất.

Do chấn thương vùng mũi

Chấn thương này có thể là do tại nạn té ngã, xe cộ, va chạm khi chơi thể thao, đánh nhau,..vô tình dùng một lực quá lớn tác động vào mũi. Từ những chấn thương này khiến vách ngăn ở mũi bị lệch sang một bên, khi chấn thương thì chỉ bị sưng hoặc chảy máu sau vài ngày vết thương ổn định trở lại. Nhưng hậu quả để lại là vách ngăn mũi bị lệch, khó thở khi ngủ và hoạt động, hay bị tắc nghẽn mũi khi giao mùa.

Tai nạn là một điều xảy ra bất ngờ không thể lường trước được
Tai nạn là một điều xảy ra bất ngờ không thể lường trước được

Có thể nói rằng khi đã lực làm bị thương khoang mũi nặng hay nhẹ đều để lại những tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Vi vậy tốt nhất chúng vẫn nên cẩn thẩn trong di chuyển xe cộ, chơi thể thao ngay cả những hoạt động bình thường cũng nên từ tốn tránh làm tổn thưởng đến mũi. Vẹo vách ngăn có thể chỉ là một tổn thương không quá lớn nhưng nặng hơn có thể dẫn đến gãy sóng mũi, chảy máu bên trong mũi.

Quá trình lão hóa

Theo thời gian con người chúng ta sẽ bắt đầu rơi vào giai đoạn lão hóa, da hay các cơ quan trên cơ thể cũng gặp vấn đề này. Vòng đời của con người sẽ trải qua nhiều thời điểm: hình thành, phát triển, trưởng thành, bão hòa, lão hóa. Vì vây đôi khi quá trình lão hóa đã tác động lên cấu trúc mũi khiến vách ngăn bị lệch.

Lão hóa là quá trình mà mỗi con người đều phải trải qua
Lão hóa là quá trình mà mỗi con người đều phải trải qua

Đây còn tùy thể trạng của từng người mà quá trình lão háo diễn ra nhanh hay chậm và rơi vào độ tuổi nào. Đa số sẽ bắt đầu từ 40 thì cơ thể đã có những biến đổi, với làn da thì vào 25 – 30 đã bắt đầu lão hóa. Với những người có sự chăm sóc, bảo dưỡng sức khỏe tốt thì có thể làm chậm lại quá trình này nhưng một số khác không thường quan tâm đến sức khỏe, lạm dụng việc làm đẹp quá đà cũng làm đẩy nhanh tiến độ lão hóa của mũi và da.

Biến chứng thường gặp

Vẹo vách ngăn mũi gây rối loạn chức năng ở khoang, dễ khiến con người mắc phải những căn bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang,…Nhẹ thì chỉ có những cơn nhức đầu khi trời trở gió hoặc thời tiết thay đổi đột ngột. Nặng hơn đi kèm với nhiều triệu chứng như đau rát mũi, chảy máu cam thường xuyên, thở khó khăn, chảy nước mũi.

Tình trạng tắc nghẽn mũi sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn, không chỉ nghẹt một bên mà giờ đây nghẽn cả hai bên. Hô hấp khó khăn là nguồn gốc bắt đầu cho những cơn đau đầu liên tục, mất ngủ kéo dài, mũi lúc nào cũng trong trạng thái khò khè. Tuy chưa có những biến chứng nặng đe dọa đến tính mạng con người nhưng từ những khó chịu của mũi sẽ khiến các hoạt động của các cơ quan còn lại bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp, vẹo vách ngăn quá nặng hình thành gai trong mũi, cơ thể bị suy yếu về sức khỏe, ăn không ngon, ngủ không yên thì bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời. Càng để lâu cơn đầu càng dồn dập, ảnh hưởng đến công việc, việc học của chúng ta.

Bất kỳ câu hỏi nào về sức khỏe bạn đọc hãy gửi thư về cho chúng tôi. Chúc bạn và gia đình hạnh phúc và khỏe mạnh!