Bệnh nhân hỏi

Những lưu ý trước khi xét nghiệm máu

Trong cả cuộc đời con người sẽ ít nhất cũng có 1 lần đi khám tổng quát ở các cơ sở y tế trong địa bàn sống. Việc khám tổng quát sẽ bao gồm cả xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và một số bài kiểm tra nội soi, siêu âm,..khác. Nhưng để thực hiện một ngày khám tổng quát có kết quả chính xác nhất bạn phải tuân thủ theo một số lưu ý về xét nghiệm máu.

Những lưu ý đó là gì bạn hãy theo dõi trong bài viết này, nếu có thể hãy ghi chú lại để chuẩn bị cho một ngày khám trọn vẹn nhé!

Những lưu ý trước khi xét nghiệm máu

Trước khi vào quá trình xét nghiệm và cho ra kết quả chính xác nhất chúng ta nên tuân thủ theo một vài lưu ý của bác sĩ. Điều đầu tiên là nhịn ăn và uống trước buổi xét nghiệm, vì thế mà mọi người thường đến xét nghiệm màu vào buổi sáng. Nhưng việc kiêng ăn uống này còn phụ thuộc vào mục đích kiểm tra máu như sau:

Xét nghiệm mỡ máu

Mỡ máu hiện là căn bệnh phổ biến nhất đối tượng mắc phải không chỉ là người trung niên, lớn tuổi mà ngay cả người trẻ vẫn có thể mắc phải. Nguyên nhân dẫn đến mỡ máu là những thói quen xấu của chúng ta như thường ăn đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, uống rượu bia, đặc biệt những người có cân nặng mất kiểm soát dễ gặp phải căn bệnh này.

Xét nghiệm máu là quá trình không thể thiếu trong khám tổng quát
Xét nghiệm máu là quá trình không thể thiếu trong khám tổng quát

Mỡ trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, vì máu được tin bơm đến toàn cơ thể. Chất lượng máu không tốt thì tin sẽ làm việc không được tốt. Để kết quả cho thấy lượng mỡ trong máu đang ở mức độ nào thì bạn nên nhịn ăn hơn 9 tiếng trước khi xét nghiệm. Lúc này lượng thức ăn trong cơ thể đã được tiêu hóa hết, cơ thể đang trong chế độ bình thường, chỉ số kiểm tra cũng ổn định hơn.

Xét nghiệm sắt

Sắt là một thành phần không thể thiếu trong máu, hàm lượng này phải được đảm bảo trong một mức nhất định. Thiếu sắt là tình trạng chung mà chúng ta dễ mắc phải nhất, hầu hết các loại thức ăn đều có chứa sắt. Vì thế trước cuộc kiểm tra bạn cũng nên nhịn ăn tầm 3 – 4 tiếng, tốt nhất là kiểm tra vào sáng sớm thì kết qua sẽ chính xác nhất.

Thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng tim đập nhanh, căng thẳng và mệt mỏi. Ngoài ra còn làm chúng ta bị rụng tóc, suy giảm hệ miễn dịch, chức năng sinh sản đối với phụ nữ. Máu phải được bơm lên não và tất cả các bộ phận khác trên cơ thể mới có thể duy trì được sự cân bằng bên trong. Thiếu máu khiến chúng ta dễ bị chóng mắt, nhứt đầu, kém tỉnh táo.

Xét nghiệm đường huyết

Lượng đường huyết trong cơ thể sẽ đánh giá được bạn có khả năng mắc phải bệnh tiểu đường hay không? Trước khi thực hiện xét nghiệm máu để đánh giá lượng đường huyết bạn nên nhịn ăn và uống trong vòng 8 – 10 tiếng. Thông thường các xét nghiệm này tầm 1 tuần mới có kết quả trả về cho người bệnh. Nếu chỉ là kiểm tra máu thông thường thì kết quả sẽ có ngay trong ngày nhưng xét nghiệm với mực đích khác thì phải có thời gian sàng lọc và đánh giá.

Lượng đường huyết của con người có thể thay đổi mỗi ngày do thói quen ăn uống của chúng ta. Nhất là với những người có thói quen ăn nhiều đồ ăn chứa đường, tinh bột nhiều. Để không mắc phải tiểu đường mọi người nên hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt, siêng năng tập thể dục để tiêu hao hết năng lượng dư thừa trong người.

Xét nghiệm thận

Đối với việc đánh giá chức năng thận thì thời gian nhịn ăn lên đến 8 – 12 tiếng đồng hồ. Vì hoạt động của thận tương đối lâu và kéo dài, chúng không ngừng trao đổi chất cho cơ thể. Thận lọc những cặn bã dư thừa hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Nên việc nhịn ăn thời gian dài là để ổn định lại hoạt động của thận, chừa ra một khoảng thời gian để thận làm hết phần việc còn lại.

Mục đích của xét nghiệm máu

Thông qua xét nghiệm có thể cho các chỉ số đánh giá về lượng sắt, đường huyết, vitamin trong máu của chúng ta. Ngoài ra trong máu chứa nhiều hormone ở các cơ quan trong cơ thể dễ dàng xác định được các chứng bệnh mà bản thân đang có nguy cơ mắc phải. Có thể nói rằng máu chính là một “phương tiện” xác định chất lượng sức khỏe con người.

Máu chiếm hết 70% cơ thể con người được coi là một dung mô cho tất cả các phản ứng sinh học của con người. Thiếu máu khiến hoạt động cơ thể bị trì trệ, chất lượng kém dần và sinh ra nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng. Đó là lý do vì sao bất kể chứng bệnh nào cũng được xác định thông qua việc xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu còn có thể xác định việc có mang của người phụ nữ. Trong các cuộc kiểm tra phụ khoa cũng có bước xét nghiệm máu, để bác sĩ chẩn đoán được bệnh tình mà bệnh nhân đang mắc phải. Sau khi xét nghiệm máu bạn nên ăn các thức ăn bổ máu để bổ sung lại lượng máu đã bị hao hụt.

 

Khám tổng quát là như thế nào?

Khám tổng quá là quá trình đánh giá toàn diện sức khỏe ở hầu hết các cơ quan như: xương, mắt, phổi, hô hấp, tiêu hóa, bài tiết,…Kể cả những phản ứng sinh lý bên trong người cũng được kiểm tra một cách cẩn thận nhất. Khám tổng quát gồm rất nhiều khâu kiểm tra khác nhau vì vậy thường mất rất nhiều thời gian, để có thể thực hiện hết các cuộc kiểm tra này bạn phải dành ra trọn một ngày.

Khám tổng quát tốn khả nhiều thời gian nên bạn cần phải dành ra trọn một ngày để thực hiện
Khám tổng quát tốn khả nhiều thời gian nên bạn cần phải dành ra trọn một ngày để thực hiện

Trước khi bước vào ngày khám tổng quát chúng ta nên nhịn ăn, nhịn uống từ 4 – 8 tiếng đồng hồ. Trước ngày thực hiện khám bạn không nên sử dụng rượu bia, chất kích thích. Không nên ăn các món ăn chứa nhiều rượu bia, nước ngọt, nhất là các loại nước chứa nhiều caffein, cồn. Những hợp chất này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả kiểm tra sức khỏe của chúng ta.

Lời khuyên

Khám tổng quát sẽ bao gồm cả việc xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu. Đây là những bài kiểm tra cần thiết có thể xem xét tổng thể sức khỏe của chúng ta. Thông qua những số liệu từ máu và nước tiểu chúng ta có thể nắm bắt được mình đang gặp vấn đề ở chỉ số nào, nguy cơ bệnh gì. Từ đây các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và lộ trình điều trị phù hợp cho bạn.

Việc khám tổng quát nên được thực hiện điều đặn 1 năm 1 lần, hoặc bạn không đủ khả năng và thời gain có thể thực hiện 3 năm 1 lần. Với người có tiền sử bệnh trước đó thì phải thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe của mình, thông qua các cuộc kiểm tra bạn có thể nắm bắt được tình hình bệnh tật đã thuyên giảm hay chưa.

Sức khỏe của chúng ta là điều quý giá nhất mà chúng ta phải gìn giữ thật kỹ
Sức khỏe của chúng ta là điều quý giá nhất mà chúng ta phải gìn giữ thật kỹ

Thực tế cho thấy nếu cơ thể có vấn đề thì khám tổng quát sẽ có thêm rất nhiều khâu, với người bình thường thì chỉ đơn giản kiểm tra máu, nước tiểu, siêu âm, chụp X-quang. Vì sức khỏe bản thân, vì cuộc sống hạnh phúc gia đình bạn phải quan tâm chăm sóc đến mình nhiều hơn. Chúc bạn và gia đình hạnh phúc và khỏe mạnh nhé!